เหล็กเพลานิ้ว เหล็กเพลามิล

เหล็กเพลาขาว
เหล็กเส้นกลมก่อสร้าง(Round Bar) ต่างกับ เพลาขาว(Cold Drawn Bar) อย่างไร??
August 30, 2019

เหล็กเพลานิ้ว เหล็กเพลามิล

เหล็กเพลาขาว

เพลานิ้ว เพลามิล!!  ทำไม มันต้องมีทั้งนิ้วและมิล ?!?

เกิดจากการที่ประเทศไทยเรารับวัฒนธรรมมาหลากหลาย ตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว และทางเราก็มีวัฒนธรรมของเราเองเหมือนกัน เช่น ไร่ วา ศอก คืบ หน่วยสากลที่โลกเรานี้ใช้ ได้แก่ Imperial Unit , Metric Unit

โดยหน่วย นิ้ว เริ่มต้นจากประเทศอังกฤษ คือต้นกำเนิดหน่วยที่เรียกว่า Imperial Unit ตัวอย่างของหน่วย Imperial ได้แก่ หุน นิ้ว ฟุต หลา ไมล์ องศาฟาเรนไฮต์ ออนซ์ ปอนด์ ฯลฯ ฟังแค่นี้ก็รู้สึกมึนๆแล้ว เพราะเราเองแทบไม่ค่อยได้ใช้เลยใช้ชีวิตประจำวันของเราเลย จึงรู้สึกไม่คุ้นเคย

เหล็กเพลาขาว

ตามประวัติศาสตร์หน่วยการวัด Imperial ได้มีความนิยมการใช้ไปทั่วโลก เนื่องจากประเทศไหนที่เป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ อังกฤษจะนำวัฒนธรรมของตัวเองไปใช้กับประเทศเหล่านั้นด้วย ณ ปัจจุบันนี้หลายๆประเทศไปใช้หน่วย Metric Unit กันเป็นหลักแล้ว เหลือแค่ 3 ประเทศในโลกเท่านั้นที่ยังใช้หน่วย Imperial กันอยู่ ก็คือ 1. สหรัฐอเมริกา 2. ไลบีเรีย 3. พม่า

เนื่องจากหลายๆประเทศมีการใช้หน่วยวัดไม่เหมือนกันเลย จึงทำเกิดหน่วยมาตรวัดที่เป็นสากลระหว่างประเทศขึ้น จึงได้เกิดการทำไปสู่การเซ็นสนธิสัญญาเมตริก เมื่อปี ค.ศ. 1875 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จนพัฒนาการไปสู่ระบบ International Standard เรียกสั้นๆว่า SI เมื่อปี ค.ศ. 1960

สาเหตุหลักที่ เพลาขาว ที่ต้องใช้หน่วยนิ้วและมิลลิเมตร เพราะว่าอเมริกาซึ่งเป็นพี่ใหญ่ของโลกและยังถือว่า เป็นประเทศอุตสาหกรรมกลุ่มต้นๆที่ผลิตและคิดค้นสินค้ามาขายสู่ชาวโลกมาช้านานแล้ว  เพราะฉะนั้นชิ้นส่วนหรืออะไหล่บางชนิดต้องรองรับหน่วยนิ้วด้วย เช่น ลูกปืนสวมเพลา ที่ทุกคนน่าจะเคยพลาดเข้าใจว่า ลูกปืนโต 25mm คือ 1นิ้ว ซึ่งที่ถูกก็คือลูกปืน1นิ้ว โต 25.4mm นั่นเอง

จากที่กล่าวความเป็นมา ต้องยกให้เป็นความเก่งกาจของประเทศเรา ใครจะคิดว่าเราสามารถนำมาตราฐานทั้งสองมารวมกันได้เป็นอย่างดี……..”เอาเพลาขาวโต 1 นิ้ว ยาว 6 เมตรครับ”

Credit: 

Wikipedia : https://th.wikipedia.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *