เหล็กเพลานิ้ว เหล็กเพลามิล

เหล็กเพลาขาว
เหล็กเส้นกลมก่อสร้าง(Round Bar) ต่างกับ เพลาขาว(Cold Drawn Bar) อย่างไร??
August 30, 2019
เหล็กเพลาขาว
เหล็กเพลาขาว-เพลานิ้วเพลามิล
September 1, 2020

เหล็กเพลานิ้ว เหล็กเพลามิล

เหล็กเพลาขาว

เพลานิ้ว เพลามิล!!  ทำไม มันต้องมีทั้งนิ้วและมิล ?!?

เกิดจากการที่ประเทศไทยเรารับวัฒนธรรมมาหลากหลาย ตั้งแต่สมัยก่อนแล้ว และทางเราก็มีวัฒนธรรมของเราเองเหมือนกัน เช่น ไร่ วา ศอก คืบ หน่วยสากลที่โลกเรานี้ใช้ ได้แก่ Imperial Unit , Metric Unit

โดยหน่วย นิ้ว เริ่มต้นจากประเทศอังกฤษ คือต้นกำเนิดหน่วยที่เรียกว่า Imperial Unit ตัวอย่างของหน่วย Imperial ได้แก่ หุน นิ้ว ฟุต หลา ไมล์ องศาฟาเรนไฮต์ ออนซ์ ปอนด์ ฯลฯ ฟังแค่นี้ก็รู้สึกมึนๆแล้ว เพราะเราเองแทบไม่ค่อยได้ใช้เลยใช้ชีวิตประจำวันของเราเลย จึงรู้สึกไม่คุ้นเคย

เหล็กเพลาขาว

ตามประวัติศาสตร์หน่วยการวัด Imperial ได้มีความนิยมการใช้ไปทั่วโลก เนื่องจากประเทศไหนที่เป็นเมืองขึ้นของอังกฤษ อังกฤษจะนำวัฒนธรรมของตัวเองไปใช้กับประเทศเหล่านั้นด้วย ณ ปัจจุบันนี้หลายๆประเทศไปใช้หน่วย Metric Unit กันเป็นหลักแล้ว เหลือแค่ 3 ประเทศในโลกเท่านั้นที่ยังใช้หน่วย Imperial กันอยู่ ก็คือ 1. สหรัฐอเมริกา 2. ไลบีเรีย 3. พม่า

เนื่องจากหลายๆประเทศมีการใช้หน่วยวัดไม่เหมือนกันเลย จึงทำเกิดหน่วยมาตรวัดที่เป็นสากลระหว่างประเทศขึ้น จึงได้เกิดการทำไปสู่การเซ็นสนธิสัญญาเมตริก เมื่อปี ค.ศ. 1875 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จนพัฒนาการไปสู่ระบบ International Standard เรียกสั้นๆว่า SI เมื่อปี ค.ศ. 1960

สาเหตุหลักที่ เพลาขาว ที่ต้องใช้หน่วยนิ้วและมิลลิเมตร เพราะว่าอเมริกาซึ่งเป็นพี่ใหญ่ของโลกและยังถือว่า เป็นประเทศอุตสาหกรรมกลุ่มต้นๆที่ผลิตและคิดค้นสินค้ามาขายสู่ชาวโลกมาช้านานแล้ว  เพราะฉะนั้นชิ้นส่วนหรืออะไหล่บางชนิดต้องรองรับหน่วยนิ้วด้วย เช่น ลูกปืนสวมเพลา ที่ทุกคนน่าจะเคยพลาดเข้าใจว่า ลูกปืนโต 25mm คือ 1นิ้ว ซึ่งที่ถูกก็คือลูกปืน1นิ้ว โต 25.4mm นั่นเอง

จากที่กล่าวความเป็นมา ต้องยกให้เป็นความเก่งกาจของประเทศเรา ใครจะคิดว่าเราสามารถนำมาตราฐานทั้งสองมารวมกันได้เป็นอย่างดี……..”เอาเพลาขาวโต 1 นิ้ว ยาว 6 เมตรครับ”

Credit: 

Wikipedia : https://th.wikipedia.org/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *